Bảng Anh gặp rủi ro khi đường Downing cân nhắc hạn chế chặt chẽ hơn

Bảng Anh gặp rủi ro khi đường Downing cân nhắc hạn chế chặt chẽ hơn

Đồng Bảng Anh có nguy cơ giảm giá so với các đồng tiền khác khi Vương quốc Anh và châu Âu tiếp tục đối mặt với các vấn đề kinh tế nghiêm trọng. Liên minh châu Âu đang đối mặt với một cuộc suy thoái sâu sắc và nhiều quốc gia đang cảm thấy khó khăn khi họ cố gắng cân bằng sổ sách của mình. Điều này có nghĩa là nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn như Bảng Anh đang ở mức cao. Mức cầu cao này đã dẫn đến việc in quá nhiều Bảng Anh do cung tiền trong nền kinh tế tăng lên, và điều này đã làm tăng đáng kể tỷ giá hối đoái của nó. Ngoài ra, sự gia tăng giá trị gần đây của Bảng Anh so với Euro cũng dẫn đến việc giao dịch với Liên minh châu Âu trở nên khó khăn hơn.

Những yếu tố này có nghĩa là Bảng Anh có nguy cơ bị hạ giá cao hơn so với hầu hết các loại tiền tệ chính. Chính phủ Thụy Sĩ gần đây đã thông báo rằng đơn vị tiền tệ của họ sẽ là Franc Thụy Sĩ thay vì Euro. Các quốc gia khác có thể làm theo là Úc và New Zealand. Tất cả những động thái này của các quốc gia khác sẽ làm giảm hiệu quả của Bảng Anh và khiến giá trị của nó yếu đi so với tất cả các loại tiền tệ chính khác. Những giá trị giảm này sẽ có nghĩa là các doanh nghiệp Anh sẽ phải hấp thụ những khoản lỗ này để có thể tiếp tục giao dịch trên thị trường Anh.

Có một số lý do khiến Bảng Anh có nguy cơ mất giá cao hơn. Một trong những yếu tố góp phần lớn nhất vào rủi ro là sự yếu kém liên tục trong hoạt động kinh tế của Vương quốc Anh. Cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu dẫn đến các vấn đề tài chính lớn trên toàn thế giới đã có tác động tiêu cực đáng kể đến nền kinh tế Vương quốc Anh. Các số liệu kinh tế thấp hơn có nghĩa là xếp hạng tín dụng của Ngân hàng Anh đã giảm trong suốt năm qua. Điều này đã có tác động tiêu cực đáng kể đến tình hình tài chính của các ngân hàng và người cho vay, do đó làm tăng mức độ rủi ro mà họ phải chịu trên thị trường Anh. Khi rủi ro vỡ nợ tăng lên đối với các khoản vay và giao dịch thế chấp, đồng bảng yếu hơn đã thực sự góp phần làm tăng lạm phát ở Anh, do chi phí hàng hóa nhập khẩu cũng tăng.

Một yếu tố quan trọng khác góp phần khiến đồng bảng Anh có khả năng giảm giá do suy thoái kinh tế toàn cầu là sự bất ổn đang gia tăng bao quanh nền kinh tế Anh. Sự không chắc chắn trên thị trường thế giới có nghĩa là quản lý rủi ro phải là ưu tiên của các doanh nghiệp. Sự không chắc chắn cũng có thể dẫn đến ít niềm tin hơn vào thị trường tài chính, dẫn đến sự suy giảm hơn nữa sức hấp dẫn của Bảng Anh. Sự suy yếu liên tục của nền kinh tế toàn cầu đã dẫn đến nhu cầu ít hơn đối với các sản phẩm rủi ro như cổ phiếu và các sản phẩm phái sinh, vốn đóng vai trò như một tấm đệm tài chính cho các quyết định đầu tư.

Ngoài ra, ham muốn rủi ro thấp hơn có thể có nghĩa là các công ty không muốn đầu tư phần lớn vốn của họ vào tài sản hoặc hoạt động trừ khi có thể đảm bảo rằng lợi nhuận trong tương lai sẽ sinh lời. Trước đây, các tập đoàn đa quốc gia lớn luôn đảm bảo rằng họ có đủ quỹ dự phòng cho những rủi ro bất ngờ. Tuy nhiên, sự thoải mái và đảm bảo lợi nhuận này không còn khả thi trong nền kinh tế Anh, vì cuộc suy thoái hiện tại đã chứng kiến ​​các công ty cắt giảm chi tiêu của họ và một số thậm chí đã rơi vào tình trạng thu tiền. Điều này đã gây khó khăn hơn cho các công ty lớn trong việc huy động số vốn đáng kể, vốn thường được sử dụng như một hình thức bảo hiểm trước các trường hợp xảy ra.

Khi kết hợp với một ngành ngân hàng yếu hơn, sự kết hợp của những yếu tố này chỉ ra một nền kinh tế Vương quốc Anh yếu hơn và tăng rủi ro đối với tiền tệ của nó. Khi nền kinh tế phục hồi, Ngân hàng Trung ương Anh sẽ cần phải giữ lãi suất cao để hỗ trợ nền kinh tế và thị trường tài chính. Điều này dẫn đến nghi ngờ về hiệu quả của nới lỏng định lượng, với một số nhà kinh tế dự đoán rằng nó sẽ chỉ củng cố nền kinh tế bằng cách bơm hàng tỷ bảng Anh vào nền kinh tế.

Đồng bảng yếu hơn sẽ khuyến khích các công ty và cá nhân chuyển đầu tư ra khỏi Vương quốc Anh để duy trì vị trí hiện tại của họ. Sự sụt giảm của đồng bảng Anh cũng có thể ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu của Anh, những người nhập khẩu nguyên liệu thô của họ bằng đô la và bán chúng bằng đồng bảng Anh. Nếu họ bắt đầu vận chuyển hàng hóa của mình bằng các loại tiền tệ khác, thì nhu cầu về sản phẩm sẽ giảm. Sự sụt giảm của Sterling cũng có thể làm giảm giá trị của Bảng Anh. Không rõ liệu điều này có ảnh hưởng lớn đến đầu tư vào nền kinh tế hay không, nhưng bất kỳ tác động nào được tạo ra đều có thể kéo dài trong tương lai.

Sự sụt giảm gần đây của Sterling cũng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường đầu tư quốc tế. Nếu đồng tiền của Vương quốc Anh mất giá đáng kể, thì các nhà đầu tư nước ngoài sẽ mất niềm tin vào chứng khoán của Anh và đầu tư vào nơi khác. Nếu điều này xảy ra, thì nền kinh tế Anh sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến lạm phát cao hơn và tăng trưởng kinh tế thấp hơn. Sự sụt giảm gần đây của Sterling có thể làm giảm ham muốn tăng vốn của một số công ty ở Anh. Sự không chắc chắn bao quanh tương lai của Bảng Anh có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế ở U